MỤC LỤC

Ngày lễ Thánh Nicholas là một ngày lễ vào ngày 6 tháng 12 được tổ chức ở nhiều nước châu Âu. Ngày lễ được tổ chức nhiều tại các nước như Bỉ, Pháp, Hà Lan hay Anh. Và ngày nay, ngày lễ được tổ chức trên toàn thế giới như một ngày lễ của mọi gia đình. Nguồn gốc của ngày lễ này có thể khác nhau theo từng địa điểm. Nhưng dù nơi nào thì truyền thống của ngày lễ này là phân phát quà, bánh kẹo và socola cho trẻ em.

Thánh Nicholas là ai?

Hiện thân cho vị thánh Nicholas được cho là một người đàn ông với bộ râu trắng, mặc đồ đỏ. Còn có một tên gọi khác thân thuộc mà chúng ta thường biết chính là ông già Noel. Thực chất thì vị thánh Nicholas là một nhân vật có thật. Ông là một tu sĩ Thiên Chúa Giáo từng sống vào thế kỷ 3 SCN ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông là trẻ mồ côi khi bố mẹ đều bị chết do dịch bệnh. Nghe theo lời của Chúa Jesus, Nicholas quyết định sử dụng toàn bộ tài sản để cứu giúp người nghèo. Ông đã dùng cả cuộc đời để giúp đỡ những người dân khổ cực và phục vụ Thiên Chúa. Nhờ vậy, ông được lên làm Giám mục của Myra khi tuổi còn trẻ.

Truyền ngày lễ Nicholas
Truyền ngày lễ Nicholas

Ông đặc biệt nổi tiếng với tinh thần công lý và làm những việc thiện. Và ông là người đã bảo vệ thị trấn của mình tránh khỏi nạn đói. Ông cũng tác động giúp hoàng đế giảm thuế và cứu những người trẻ tuổi bị một thẩm phán buộc tội. Và một hành động rất nổi tiếng của ông không thể không kể đến. Chính là ông đã chứng minh sự vô tội của các quan sau bị buộc tội âm mưu chống lại hoàng đế.

Thánh Saint Nicholas mất ngày 6 tháng 12 năm 343 tại Myra. Ngài đã được chôn trong chính tòa chính nhà thờ. Từ đó trở đi, ngày mất của ông trở thành một lễ kỷ niệm, Ngày Thánh Nicholas. Sau khi ông mất, các sự tích về lòng tốt của ông được truyền bá rộng rãi và được nhiều người mến mộ.

Trở thành một biểu tượng văn hóa

Ngày lễ Thánh Nicholas bắt đầu là một ngày lễ dành cho các thủy thủ và thương gia. Nhưng dần về sau nó chuyển thành một ngày lễ dành cho trẻ em. Có truyền thống rằng một ông già với bộ râu trắng sẽ mang quà, bánh kẹo, socola cho trẻ nhỏ. Ở một số quốc gia, ông ấy cũng đi cùng với một người bạn đồng hành trong chiếc áo khoác dài màu đen: Father Whipper. Những đứa trẻ không ngoan sẽ cho một cục than hoặc một củ khoai tây.

Trở thành ông già Noel được yêu quý ngày nay

Trở thành ông già Noel được yêu quý ngày nay
Trở thành ông già Noel được yêu quý ngày nay

Theo nhiều truyền thuyết, thì ông già Noel chính là hiện thân của vị Thánh Nicholas nhân từ này. 

Chúng ta có thể thấy nhiều sự trùng lặp về ông già Noel và vị thánh Nicholas. Vị thánh này lấy được rất nhiều lòng mến mộ và sự sùng bái đến từ mọi người. Và để trở nên gần gũi hơn, người ta đã xây dựng nên hình ảnh ông già Noel. Với công việc chính là tặng quà các bé vào đêm giáng sinh. Bên cạnh đó, để lý giải cho việc tại sao lại từ một vị thánh trở thành ông già Noel ngày nay. Một nhà văn đề tài du lịch tên Jeremy Seal, ông đã bắt đầu tìm kiếm và sau đó viết ra cuốn sách. Cuốn sách mang tên “Nicholas: Cuộc Viễn Du Mang Tín Thiên Hùng Ca từ Một Vị Thánh trở thành Ông Già Noel” (Nicholas: The Epic Journey from Saint to Santa Claus) do nhà sách Bloomsbury xuất bản.

Truyền thống của socola với ngày lễ Thánh Nicholas

Truyền thống của socola với ngày lễ Thánh Nicholas
Truyền thống của socola với ngày lễ Thánh Nicholas

Theo truyền thống ở Bỉ, ngày lễ này ông già râu trắng sẽ tặng trẻ em những viên kẹo socola. Thông thường, socola là trong các hình dạng của Saint Nicholas. Chúng cũng có thể mang hình dáng người đồng hành như cha Whipper hay là một con tuần lộc.

>> Xem Thêm: Ý nghĩa của món quà socola cho mọi người bạn yêu quý <<


Dù ông già Noel có thực sự bắt nguồn từ vị thánh hiền từ Nicholas hay không. Thì đây cũng chính là người được trẻ con luôn yêu thích. Và cũng được coi như là niềm hy vọng cho những đứa trẻ. Xem thêm các món quà socola tuyệt vời dành tặng các bé tại đây.

Liên hệ thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon