MỤC LỤC

Socola từ lâu được xem như là một món ăn nhẹ đáp ứng khẩu vị của bạn. Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi nghe những sự thật về socola mà chúng tôi sẽ nêu dưới đây. Chúng mang nhiều nét lịch sử và công dụng mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

Nó là một chất kích thích tinh thần mạnh mẽ

socola là chất kích thích tinh thần mạnh mẽ
socola là chất kích thích tinh thần mạnh mẽ

Socola có khả năng mở rộng mạch máu và thậm chí có thể giúp giảm huyết áp. Chưa kể, nó rất hiệu quả trong việc giữ cho tinh thần tỉnh táo và tập trung trong nhiều giờ. Gần đây, trường Đại học Bắc Arizona đã có một cuộc nghiên cứu. Nghiên cứu này chứng minh socola giúp giữ tỉnh táo tốt với hơn 120 đối tượng tham gia nghiên cứu. Sau khi ăn một ít socola đen với 60% cacao, các đối tượng giữ được mức độ tỉnh táo cao. Điều này vượt mức nghiên cứu mà các nhà khoa học mong đợi.

Socola trắng không được coi là socola thật

socola trắng không được coi là socola thật
socola trắng không được coi là socola thật

Có một sự thật bất ngờ về socola trắng có thể khó tin. Nhưng socola trắng không chứa bất kỳ chất lỏng socola hay chất rắn cacao nào. Socola trắng được làm từ bơ cacao, sữa, đường và một vào chất khác. Nhưng điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị hay lợi ích của chúng. Chúng vẫn có những lợi ích mà một thanh socola đen hay socola sữa có.

>> Xem Thêm: 3 quan niệm sai lầm về socola trắng mà nhiều người luôn tin <<

Socola được sử dụng để làm rượu

Vào khoảng năm 1400 đến 1100 TCN, con người đã bắt đầu sử dụng hạt cacao lên men để tạo ra đồ uống có cồn. Khi socola được tìm ra, chúng đã có nhiều ghi chép lâu đời của người Aztec về cách sử dụng. Và sau này, khi chúng càng ngày phổ biến, các món có sử dụng socola cũng được sáng chế nhiều. Chẳng hạn như socola nóng truyền thống, bánh kem socola hay là những lý trà sữa socola bạn yêu thích.

Socola có thể giảm mức độ chất béo trong cơ thể

Sự đồng thuận chung là nếu bạn ăn nhiều sô cô la, bạn sẽ tăng cân. Điều này có thể không chính xác như người ta từng nghĩ. Một nghiên cứu hoàn thành tại Đại học Granada đã phát hiện ra rằng cái gọi là kiến ​​thức phổ thông này trên thực tế có thể là sai. Vào năm 2013, các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 1500 thanh thiếu niên và ghi nhận bất kỳ thay đổi nào đối với chu vi vòng eo, chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ phần trăm khối lượng cơ thể của họ. Những thanh thiếu niên thường xuyên tiêu thụ sô cô la trong chế độ ăn uống của họ có lượng chất béo ở bụng thấp hơn và tổng lượng chất béo trong cơ thể thấp hơn. Trước khi bạn kinh doanh tất cả các loại rau của mình để lấy sô cô la, hãy nhớ rằng mọi thứ đều phải điều độ.

Socola được sử dụng như một loại tiền tệ

Socola từng được sử dụng như một loại tiền tệ
Socola từng được sử dụng như một loại tiền tệ

Khi hạt cacao lần đầu tiên được sử dụng trong nền văn minh Aztec và Maya cổ đại, hạt này được xay và trộn với nước nóng, giống như cà phê. Bởi vì chúng là một phần chính của thương mại giữa hai nền văn hóa, hạt cacao được sử dụng như một loại tiền tệ cơ bản. Một giỏ hạt cacao được sử dụng như một đơn vị buôn bán duy nhất tại chợ.

Socola giúp cải thiện trí nhớ của bạn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của socola đối với con người trong nhiều năm để tìm ra những lợi ích sức khỏe. Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia đã chứng minh rằng socola có thể cải thiện trí nhớ của bạn. Trong thí nghiệm này, những người tham gia được cho một loại đồ uống có chứa một lượng lớn flavanols có trong cacao. Đây là một chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong socola. Những người tham gia được hướng dẫn uống đồ uống này mỗi ngày trong ba tháng. Trí nhớ của nhóm tiêu thụ thức uống này có hiệu suất tốt hơn 25% so với nhóm đối chứng. Các bản quét não được thực hiện trong nghiên cứu này cũng cho thấy sự gia tăng chức năng của phần não giúp hình thành những ký ức mới.

>> Xem Thêm: Những thành phần dinh dưỡng có trong socola <<

Socola nóng là món socola đầu tiên

Socola nóng là món socola đầu tiên
Socola nóng là món socola đầu tiên

Sự thật bất ngờ về món socola đầu tiên chính là socola nóng chứ không phải socola thanh như bạn vẫn nghĩ. Điều này bắt nguồn từ văn hóa Aztec và Mexico. Họ đã phát hiện ra và thực hiện món socola nóng làm món đồ uống ngon tuyệt. Tuy nhiên, socola nóng ngày nay hoàn toàn khác với loại đồ uống lịch sử. Ngày trước, nó rất đắng và thường chỉ được dùng cho những dịp lễ, tết ​​đặc biệt như đám cưới.

>> Xem Thêm: 9 lợi ích sức khỏe mà socola nóng mang tới <<

Socola rắn được phát minh ở Anh

Socola rắn được phát minh ở Anh
Socola rắn được phát minh ở Anh

Thanh socola đầu tiên được tạo ra bởi Fry and Sons. Đây là một cửa hàng ở Anh, vào năm 1847. Cửa hàng đã kết hợp bơ cacao, rượu socola và đường để tạo thành một loại bánh đặc. Và từ đó trở thành thanh socola hay các viên kẹo socola như ngày nay chúng ta vẫn sử dụng.

>> Xem Thêm: Kẹo socola – món quà cho sức khỏe <<

Socola là rau

Socola được làm từ hạt cacao, là một loại cây thường xanh thuộc họ Malvaceae. Cây cacao cùng họ với các cây như đậu bắp và bông. Vậy nên chúng thường được gọi như hạt đậu. Vậy nên socola có thể được xem như là một món rau gián tiếp.

Tuổi thọ cây cacao

Cây cacao là loài hoa nhiệt đới, thực tế chúng có thể sống tới 200 năm. Mặc dù vậy, chúng chỉ sản sinh ra hạt cacao trong vòng 25 năm tuổi thọ. Khi bạn trồng một cây cacao được khoảng 3 năm, bạn đã có thể thu hoạch trái cacao quanh năm nếu thời tiết phù hợp.

Sữa socola có thể là thức uống phục hồi sau tập luyện

Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Thể thao và Tập thể dục Chuyển hóa. Sữa socola cung cấp bổ sung carbohydrate cho cơ bắp của bạn.

Có nhiều ngày lễ liên quan đến socola

Có nhiều ngày lễ liên quan đến socola
Có nhiều ngày lễ liên quan đến socola

Không chỉ có Giáng sinh, Halloween và Ngày lễ tình nhân, có một số ngày lễ chỉ dành riêng cho socola. Ngày 7 tháng 7 được gọi là ngày socola. Đây là ngày kỷ niệm vào năm 1550 khi socola lần đầu tiên được mang đến châu Âu. Mặc dù còn nhiều tranh cãi về ngày chính xác, nhưng đây vẫn được coi như ngày để ăn mừng sự kiện này. Ngoài ra còn có lễ kỷ niệm ngày 28 tháng 7 trong ngày socola sữa quốc gia. Ngày socola quốc tế vào ngày 13 tháng 9. Và ngày 7 tháng 11 chính là ngày socola đắng quốc gia với hạnh nhân.

Bài viết này là các sự thật bất ngờ về socola mà có thể bạn chưa từng biết tới. Socola thực sự là món ăn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Hãy liên hệ ngay với ZingSweets chúng tôi để biết nhiều hơn về socola nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon