MỤC LỤC

Sô-cô-la (xuất phát từ tiếng Pháp: Chocolat; gốc tiếng Nahuatl: Chocoatl, “thức uống ca cao”) là một từ được dùng để diễn tả một loại thức ăn (còn nguyên hay đã chế biến) được làm từ quả của cây ca cao. Sô-cô-la là nguyên liệu cơ bản trong rất nhiều những loại kẹo, kẹo sô cô la, kem, bánh quy, bánh ngọt,… Hương vị Socola là một trong số những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới

Sô-cô-la được làm từ hạt của cây cacao sau khi được sấy khô và nghiền nhỏ. Cacao có tên khoa học là Theobroma cacao. Trong tiếng Hy Lạp Theobroma có nghĩa là “thức uống của các vị thần”. Wow! Quả là một xuất thân không tầm thường cho một món ăn tuyệt vời – Zing said. Ngày nay, hầu hết những nước nhiệt đới đều có thể trồng được loại cây này . Những hạt cây cacao có một mùi vị đặc trưng (vị hơi đắng). Chất lượng hạt cacao phụ thuộc khá nhiều vào thổ nhưỡng nơi canh tác. Việt Nam là một trong những quốc gia được thiên nhiên ưu đãi. Có thể trồng ra những hạt cacao với chất lượng và hương vị xuất sắc.

Sản phẩm từ hạt cacao được biết đến với những tên gọi khác nhau tại những vùng khác nhau trên Trái Đất. Đối với những nhà công nghiệp ở Bắc Mỹ phân loại các sản phẩm của cacao như sau:

Các thành phần chính tạo nên Socola

Bột ca cao là phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn, ép bơ.

Bột cacao zingsweets Socola
bột cacao zingsweets

Bơ ca cao là phần chất béo bên trong hạt được ép từ bột của hạt

Socola bơ cacao
Thánh phần bơ cacao

Sô-cô-la là hỗn hợp giữa hai thành phần trên kết hợp cùng đường, sữa

Socola flow
chocolate flow

Sô-cô-la là hỗn hợp giữa bột ca cao và bơ ca cao, được cho thêm đường, sữa, và một số phụ gia thực phẩm (nếu có). Cuối cùng được đóng thành dạng những thanh. Sô-cô-la còn có thể được chế thành thức uống (được gọi là ca cao hay sô-cô-la nóng). Thức uống như thế đầu tiên được người Aztec và người Maya phát minh ra đầu tiên. Sau đó được lan truyền rộng rãi khắp châu Âu.

Thưởng thức thanh Socola ngon lành
Thưởng thức thanh sô cô la ngon lành

Theo dõi fanpage của chúng tôi tại; ZingSweets Chocolate

Phân loại sô-cô-la theo đặc điểm hương vị, công thức chế biến

Sô-cô-la là một trong những loại nguyên liệu phổ biến và có ở nhiều dạng khác nhau. Sự khác nhau về dạng và mùi vị là do sự pha trộn các thành phần khác nhau hay cũng có thể do nhiệt độ và thời gian nướng hạt ca cao.

  • Sô-cô-la đắng, hay bột sô-cô-la: là loại sô-cô-la nguyên chất, đậm mùi và có vị đắng tự nhiên của cây ca cao.
Socola đắng
Sô cô la đắng

Sô-cô-la đen là Socola không pha lẫn sữa. Đôi khi nó còn được gọi là “Sô-cô-la nguyên chất”.

Socola đen
Sô cô la đen

Sô-cô-la sữa là Socola được pha lẫn với bột sữa hay sữa đặc nhằm tạo vị ngọt

Socola sữa
Sô cô la sữa

Sô-cô-la ngọt là Socola kết hợp với đường và sữa thường được dùng trong nấu ăn

Socola ngọt
Sô cô la ngọt

Sô-cô-la ngọt đắng là một loại Socola chứa đường, nhiều bơ ca-cao hơn, ngoài ra còn chứa thêm lecithin và vani.

Sô cô la ngọt đắng
Sô cô la ngọt đắng

Couverture là một loại Socola chứa nhiều bơ ca cao hơn. Những loại này có chứa rất nhiều ca cao (hơn 70%) và có hàm lượng chất béo cao (30-40%)

Socola couverture
Sô cô la couverture

Sô-cô-la trắng là bơ ca cao được pha chế mà không có ca cao đặc

socola trắng
Sô cô la trắng

Bột ca cao là loại ca cao đặc gần như nguyên chất mà không có bơ ca cao. Bột ca cao có màu nhạt, có tính axit và mùi Socola rất mạnh.

socola zingsweets bột cacao
socola zingsweets bột cacao

Định nghĩa về Socola

Nếu nói theo một cách chặt chẽ, So-co-la những sản phẩm chứa 99% chất ca cao đặc và/hoặc bơ ca cao. Bởi vì chúng được dùng rất nhiều trong những loại thức ăn khác nhau, sự giảm giá thành của Socola nên người ta thường thêm vào những gia vị, thành phần khác nhau có tác dụng thay thế ca cao, hay thay thế ca cao đặc và bơ ca cao bằng những nguyên liệu khác rẻ tiền hơn. Vì vậy, có những bất đồng ngay trong các nước EU về vấn đề định nghĩa Socola.

Định nghĩa thế nào là socola
Định nghĩa thế nào là sô cô la

Một số người muốn áp dụng định nghĩa trên một cách chặt chẽ cho tất cả các loại Socola. Khi đó, Socola thành phẩm có dạng như những mảnh bơ thực vật có mùi, màu nâu đậm. Ở một số quốc gia yêu cầu phải chứa trên 50-70% Socola đặc, không có chất phụ gia khác. Tuy nhiên, Socola như trên rất khó tìm và có giá rất cao.

Một số khác thì tin rằng Socola chỉ mùi đặc trưng của Socola, được chiết xuất từ bơ ca cao hay ca cao đặc mà thôi, và ngay cả những hợp chất tạo mùi Socola nhân tạo. Những loại thức ăn mang mùi Socola thường có từ Socola đi kèm (như bánh Socola, kem Socola, sữa Socola…)

Những tập đoàn công nghiệp hiện nay có xu hướng thay thế lượng bơ ca-cao trong kẹo sô-cô-la bằng cách sử dụng polyglycerol polyricinoleate (PGPR), vốn là một chất dẫn xuất từ dầu bôi trơn nhằm giả lập cảm giác ở miệng khi tiếp xúc với chất béo.

Xem thêm bài viết: Chuyên mục Bài Viết

Sản xuất Socola

Sô-cô-la được làm từ hạt ca cao. Trong ảnh là vỏ quả ca cao ở các giai đoạn chín khác nhau.

Gần 2/3 sản lượng cacao trên toàn thế giới được sản xuất ở Tây Phi, với khoảng 43% từ Côte d’Ivoire,[3] ở đây lao động trẻ em được sử dụng rất nhiều vào việc thu hoạch sản phẩm.[4][5] Theo Tổ chức Ca cao thế giới, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới sống nhờ vào các hoạt động liên quan đến ca cao.[6]

Đối với sức khỏe

Bài chi tiết: Ảnh hưởng của Sô-cô-la đến sức khỏe

Sô-cô-la có những tác động tích cực và tiêu cực đến sức khỏe. Sô-cô-la trắng khi ăn thường cho cảm giác sảng khoái, sô-cô-la đen có thể có tác động tích cực đến hệ tuần hoàn.[7] Các tác động có thể có khác đang trong giai đoạn nghiên cúu cơ bản như chống ung thư, kích thích não, trị bệnh ho và chống tiêu chảy.[8]

Sô-cô-la hấp thụ chì từ môi trường trong quá trình sản xuất và có ảnh hưởng nhỏ đến ngộ độc chì trong một số loại sản phẩm của nó. Hàm lượng chì trung bình trong bánh ca cao là rất thấp (≤ 0.5 ng/g), là một trong những chỉ số thấp nhất của thực phẩm từ thiên nhiên được báo cáo.

One thought on “Socola – Chocolate những điều có thể bạn chưa biết

  1. Pingback: 10 điều mà bạn luôn nghĩ sai về Chocolate (phần 2) - ZingSweets

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon