MỤC LỤC

Khi bạn chọn mua socola, có thể bạn luôn thấy tỷ lệ cacao ngay trên bao bì nhưng bạn không hiểu được ý nghĩa của tỷ lệ cacao là gì? Thực chất, tỷ lệ cacao trong một thanh socola cho bạn biết được nhiều hơn và rõ hơn về chất lượng cũng như hương vị của sản phẩm nhờ những mô tả đơn giản. Dưới đây ZingSweets sẽ bật mí cho bạn cách để hiểu về tỷ lệ phần trăm cacao này trong socola, cách giải mã chúng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với khẩu vị của bạn nhất.

1. Tỷ lệ phần trăm cacao là gì?

Bột cacao là một trong ba thành phần chính tạo nên socola
Bột cacao là một trong ba thành phần chính tạo nên socola

Trên thực tế, Socola được làm chủ yếu từ 3 thành phần chính là bột cacao, bơ cacao cùng đường và sữa. Những con số biểu thị cho tỷ lệ thành phần cacao trong một thanh socola chính là lượng cacao thực tế làm nên thanh socola đó.

2. Tỷ lệ phần trăm cacao trên mỗi thanh socola có nghĩa là gì?

Bởi vì cacao chính là nguyên liệu chính tạo nên socola. Vậy nên đối với tỷ lệ phần trăm này càng cao thì socola càng đắng. Đây chính là lý do mà các loại socola không đường (hay còn gọi là socola đắng) đều chứa tỷ lệ 100% sản phẩm chính là cacao. Những thanh socola đắng chỉ thích hợp cho việc làm bánh vì nó rất khó ăn khi đi một mình.

Socola đen có tỷ lệ bột cacao cao
Socola đen có tỷ lệ bột cacao cao

Socola được chia thành nhiều loại tùy vào tỷ lệ trộn của các thành phần bên trong nó. Nhưng hai loại phổ biến nhất chính là socola đen và socola trắng. Socola đen chỉ được làm bằng bột cacao với tỷ lệ cao và bơ cacao. Những thanh socola đen không bao gồm thành phần sữa. Đôi khi tùy theo tỷ lệ, các thành socola đen còn được gọi là socola nguyên chất. Đối với tỷ lệ phần trăm này, mỗi nơi sẽ được quy định theo tỷ lệ khác nhau tùy vào khẩu vị, thể trạng. Socola trắng lại được làm chủ yếu từ bơ cacao mà không có bột cacao. Điều này mang lại cho nó một hương vị béo ngậy như kem.

Socola trắng không có thành phần bột cacao mà chủ yếu là bơ cacao
Socola trắng không có thành phần bột cacao mà chủ yếu là bơ cacao

>> Xem thêm: 8 Lợi ích của socola đen đối với sức khỏe của bạn <<

3. Tỷ lệ cacao trong thanh socola như thế nào thì tốt?

Cacao được biết đến là có chứa flavonoid bổ dưỡng, đây là chất có khả năng cung cấp các đặc tính bảo vệ tim, chống viêm, tăng cường trí não, chống lão hóa và đặc biệt là cải thiện tâm trạng. Tạo thói quen ăn socola giúp cho bạn có thể cải thiện được các ảnh hưởng xấu của stress, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Điều này được nhận định là các thanh socola có chứa càng nhiều cacao thì càng có nhiều flavonoid.

Tuy nhiên, The Greatist đã chỉ ra rằng tỷ lệ phần trăm cacao trong socola chỉ mang chức năng đo lường, nó không thể hiện cho chất lượng của socola. Để tạo ra một thanh socola chất lượng, nó cần nhiều yếu tố hơn là chỉ mỗi hạt cacao.

Tỷ lệ cacao không biểu thị chất lượng của socola
Tỷ lệ cacao không biểu thị chất lượng của socola

Và nguồn gốc của cacao cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng. Ví như cacao được trồng ở Tây phi sẽ có chất lượng cao hơn là cacao đến từ Trung Mỹ. Cacao hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng cũng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Quá trình sản xuất socola cũng rất quan trọng để tạo nên sản phẩm chất lượng. Socola có ít thành phần phụ gia, hạt cacao được rang cẩn thận có kỹ năng cũng là yếu tố tạo nên sản phẩm bổ dưỡng hơn.

>> Xem thêm: Món kẹo ngọt socola có làm cho bạn béo phì không? <<

4. Tỷ lệ phần trăm cacao có ảnh hưởng tới độ ngon của mỗi thanh socola

Độ ngon miệng, thu hút có vẻ là điều được quan tâm nhất đối với socola. Tùy thuộc vào sử thích, khẩu vị để xác định được điều này mà có những tỷ lệ phần trăm cacao tương ứng khác nhau. Đầu bếp và nhà văn ẩm thực người Mỹ David Lebovitz không nên để ý nhiều đến những con số tỷ lệ phần trăm cacao, bởi vì vị ngon của nó không phụ thuộc nhiều từ đấy.

Qua bài viết trên cho thấy, tỷ lệ phần trăm cacao trên một thanh socola nó khá quan trọng. Nhưng sự thật thì đây không phải là điều quyết định đến chất lượng của thanh socola hay vị ngon của nó. Để chắc chắn vị ngon của socola thì bạn cần nếm thử chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ đến Choco ZingSweets để được tư vấn về socola nhiều hơn.

2 thoughts on “Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm cacao trên mỗi thanh socola

  1. Pingback: 5 lý do bạn nên nướng bánh bằng socola thanh - ZingSweets

  2. Pingback: Bí mật về ý nghĩa của món quà socola cực kỳ thú vị - ZingSweets

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon