MỤC LỤC

Socola là một thành phần chính trong nhiều loại thực phẩm như sữa, bánh và ngũ cốc. Chúng được xếp hạng là hương vị được yêu thích nhất ở Bắc Mỹ và các nước Châu u. Và ở Việt Nam hiện nay socola cũng đang dần du nhập vào và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Mặc dù khá phổ biến, nhưng hầu hết mọi người không biết nguồn gốc cũng như quá trình sản xuất socola. Quá trình sản xuất socola bao gồm thu hoạch cacao, tinh chế cacao thành hạt cacao. Sau đó vận chuyển hạt cacao đến nhà máy sản xuất để làm sạch và nghiền. Những hạt cacao này sẽ được làm thành phẩm là các sản phẩm socola khác nhau.

Socola được làm từ quả cacao

Socola là một hỗn hợp giữa cacao và bơ cacao, thêm vào hỗn hợp này là đường, sữa và một vài chất khác. Chúng được đóng thành các dạng thanh hoặc viên tiện cho việc sử dụng. Bên cạnh đó, chúng còn có thể được chế biến thành thức uống. Đây là món thức uống được người Aztec và người Maya phát minh ra đầu tiên. Và hiện tại nó được lan truyền rộng rãi và được ưa chuộng trên toàn thế giới.

>> Xem Thêm: Lịch sử hình thành socola ngày nay mà bạn luôn yêu thích <<

Thu hoạch cacao & chế biến cacao

Sản xuất socola bắt đầu bằng việc thu hoạch cacao từ trên cây.. Cacao xuất phát từ những cây Cacao thường được trồng ở vùng nhiệt đới ẩm thấp của Trung và Nam Mỹ, Tây Phi và Đông Nam Á. Cacao cần được thu hoạch thủ công trong rừng. Những trái cacao được sắp lại và mang về để thực hiện các công đoạn tiếp theo.

quá trình thu hoạch và chế biến hạt cacao
Quá trình thu hoạch và chế biến hạt cacao

Bước 1: Thu hoạch và bỏ vỏ cacao

Các quả cacao có kích thước từ bằng 1 nắm tay cho đến những quả bằng quả bóng đá. Khi vỏ quả chuyển qua màu vàng đến màu đỏ là chúng đã chín. Dùng rựa để bẻ quả cacao xuống nhẹ nhàng mà không làm ảnh hưởng nhiều đến cây cacao.

Sau khi các quả cacao được thu gom. Chúng được tách ra và loại bỏ vỏ cacao, giữ lại hạt. Mỗi quả có thể chứa tới 50 hạt cacao. Hạt cacao tươi hoàn toàn không có màu nâu, chúng không có mùi vị giống như socola thành phẩm mà chúng ta vẫn thưởng thức.

Bước 2: Lên men hạt cacao

Bây giờ cacao phải trải qua quá trình lên men. Chúng hoặc được đặt trong khay lớn, được sưởi ấm hoặc được phủ bằng lá chuối lớn. Nếu khí hậu thích hợp, chúng có thể được sưởi ấm bởi mặt trời. Công nhân định kỳ khuấy đều để tất cả các hạt cacao đều lên men như nhau. Trong quá trình lên men là lúc hạt cacao chuyển sang màu nâu. Quá trình này có thể mất 5 hoặc 8 ngày.

Bước 3: Phơi khô hạt cacao

Sau khi lên men, hạt cacao phải được làm khô trước khi thực hiện các công đoạn tiếp theo. Lúc này, hạt cacao đã lên men được rải lên các khay và phơi nắng cho khô. Quá trình sấy khô thường mất khoảng một tuần. Kết quả là hạt cacao chỉ còn lại khoảng một nửa trọng lượng ban đầu.

>> Xem Thêm: Các tác dụng mang lại từ socola đen <<

Sản xuất socola

Nhìn chung, các quy trình sản xuất socola hơi khác nhau do các loài cây cacao khác nhau. Nhưng hầu hết các nhà máy đều sử dụng các loại máy móc tương tự nhau để chia hạt cacao thành bơ cacao và socola.

Quá trình sản xuất socola
Quá trình sản xuất socola

Bước 1: Rang và thu nhận cacao

Điều đầu tiên, các hạt cacao sau khi được phơi khô, chúng sẽ được chuyển đến nhà máy sản xuất. Tại đây, các hạt cacao sẽ được rang bằng các máy rang lớn. Điều này làm cho màu sắc và hương vị của cacao đậm vị socola mà chúng ta vẫn thường ăn. Vỏ bên ngoài của hạt được loại bỏ, và phần thịt hạt cacao bên trong được chia thành những miếng nhỏ được gọi là “ngòi ca cao”.

Quá trình rang làm cho vỏ cacao giòn, và các ngòi cacao đi qua một loạt các sàng. Sàng lọc và phân loại các ngòi theo kích cỡ trong một quá trình được gọi là “sàng lọc”.

Bước 2: Xay các ngòi cacao

Xay là quá trình mà các ngòi cacao được nghiền thành “rượu cacao”. Hợp chất này còn được gọi là socola không đường hoặc là khối cacao. Quá trình nghiền tạo ra nhiệt và độ đặc dạng hạt khô của ngòi cacao. Sau đó chúng chuyển thành chất lỏng khi lượng chất béo cao chứa trong ngòi tan chảy.

Bước 3: Tách cacao ra khỏi bơ cacao

Cho đến thời điểm này, việc sản xuất cacao và socola giống hệt nhau. Sản phẩm phụ của cacao, bơ cacao, là thành phần thiết yếu của socola… chiếm khoảng 25% trọng lượng của hầu hết các thanh socola.

Để tạo ra bột cacao, rượu cacao được bơm vào máy ép thủy lực nặng tới 25 tấn, và khi áp lực ép, 80% bơ cacao được tách riêng ra. Chất béo thoát ra ngoài qua màn kim loại dưới dạng chất lỏng màu vàng. Chúng được thu gom để sử dụng trong sản xuất socola. Với điều kiện bảo quản thích hợp, bơ cacao có thể được giữ trong nhiều năm mà không bị hỏng.

“Bánh” còn lại cuối cùng có thể được làm thành bột cacao bằng cách nghiền, xay và rây mịn. Dưới áp suất nặng, chúng nghiền thành bột cacao mịn.

Bước 4: Các thành phần khác được thêm vào rượu socola

Sản xuất socola đến đây gần như đã là thành phẩm. Về socola sữa, chúng được làm bằng cách thêm sữa, đường, bơ cacao và các thành phần khác vào rượu socola đắng. Lúc này socola được sản xuất theo các công thức riêng của từng xưởng và từng thương hiệu. Điều này tạo nên nét độc đáo và hương vị của socola làm nên điểm khác biệt cho từng thương hiệu.

Sau khi trộn xong, đổ khuôn là công đoạn cuối cùng để sản xuất socola. Bước này để rượu cacao nguội và đông cứng thành các hình dạng khác nhau tùy theo khuôn. Cuối cùng socola được đóng gói và phân phối trên khắp thế giới.

Thành phẩm socola bạn yêu
Thành phẩm socola bạn yêu

>> Xem Thêm: Cùng tìm hiểu thêm về các loại socola trên thế giới <<

Trên đây là quá trình sản xuất socola mà có thể nhiều bạn luôn thắc mắc. Để biết thêm về các thông tin cũng như lợi ích của socola. Các bạn hãy truy cập vào trang website Choco ZingSweets. Các bạn cũng có thể liên hệ ngay qua page để được tư vấn miễn phí:

One thought on “Socola được sản xuất như thế nào từ hạt cacao?

  1. Pingback: Vén màn bí mật của socola có thể bạn chưa biết - ZingSweets

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon