MỤC LỤC

Một miếng socola đen mỗi ngày không chỉ mang lại lợi ích cho tim của bạn. Nó còn có thể cải thiện chức năng não, giảm căng thẳng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các bạn hãy cũng ZingSweets tìm hiểu 8 lợi ích đến từ socola đen đối cới sức khỏe nhé

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng socola đen rất giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng. Điều đó khiến món ăn buồn vui lẫn lộn này trở thành một món siêu thực phẩm được yêu thích.

Socola đen chứa các chất dinh dưỡng thực vật được gọi là flavonoid. Chúng là các hóa chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư, sức khỏe tim mạch và giảm cân. Một bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng đã ghi nhận vào tháng 12 năm 2016. Loại cây cacao – nguồn gốc thành phần chính tạo ra socola có chứa một hợp chất gọi là theobromine. Thứ mà Toby Amidor, RD – tác giả sách nấu ăn và chuyên gia dinh dưỡng của Food Network. Cô cho biết có thể giúp giảm viêm và có khả năng giảm huyết áp.

Cô nói: “Cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa – thực sự nhiều hơn cả trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Càng là socola đen nguyên chất, bạn càng nhận được nhiều chất chống oxy hóa. Nhưng phải cân bằng giữa việc ăn socola đen ngon miệng và nhận được những lợi ích cho sức khỏe.”

1. Socola đen có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ đột quỵ

Lợi ích của socola đen đối với tim mạch và não bộ
Tác dụng của socola đen đối với tim mạch và não bộ

Một trong những lợi ích lớn nhất mà các nhà nghiên cứu đưa ra là vai trò của socola đen trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Một phân tích tổng hợp của tám nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ socola và bệnh tim mạch, được công bố vào tháng 7 năm 2015 trên tạp chí Heart. Cho thấy những người ăn nhiều socola hơn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.

Một số nghiên cứu quan sát cũng cho thấy. Việc thưởng thức socola đen thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ, một nghiên cứu trước đó được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy; những người ăn sôcôla đen hơn 5 lần một tuần giảm được 57% nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chính chất flavonoid trong socola đen giúp duy trì sức khỏe tim mạch; theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ. Các hóa chất này giúp sản xuất oxit nitric, làm cho các mạch máu giãn ra và huyết áp giảm; một đánh giá được công bố vào tháng 03/2017 trên Tạp chí Sinh lý học tế bào của Mỹ.

2. Lợi ích của socola đen giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và thúc đẩy tâm trạng của bạn

Lợi ích của socola đen đối với việc cải thiện tâm trạng
Tác dụng của socola đen đối với việc cải thiện tâm trạng

Không, đó hoàn toàn không phải là tưởng tượng. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ socola đen với nồng độ cao có thể có lợi cho não. Joy DuBost, Tiến sĩ, RD, người phát ngôn dinh dưỡng và chủ sở hữu của Dubost Food & Nutrition Solutions, cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng socola kích thích hoạt động thần kinh ở các khu vực của não liên quan đến niềm vui và phần thưởng. Do đó làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.

Trong số tám nghiên cứu về socola và tâm trạng. Năm nghiên cứu cho thấy tâm trạng được cải thiện và ba nghiên cứu cho thấy “bằng chứng rõ ràng về việc tăng cường nhận thức”; theo một đánh giá có hệ thống được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews. Nghiên cứu sâu hơn được trình bày tại cuộc họp Sinh học thực nghiệm năm 2018 cho thấy rằng; ăn 48 gram (g) socola hữu cơ với 70% ca cao làm tăng độ dẻo dai thần kinh trong não. Nó thể có tác động tích cực đến trí nhớ, nhận thức và tâm trạng.

Cải thiện sức khỏe não bộ có thể là do hàm lượng flavonoid cao trong socola đen. Giống như một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2018 trên Tạp chí FASEB; đã phát hiện ra rằng đã tích tụ trong các vùng não chịu trách nhiệm học tập và ghi nhớ.

3. Socola đen giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Ăn socola đen giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ăn socola đen giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn socola mỗi ngày không phải là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng socola đen giàu cacao lành mạnh thực sự có thể cải thiện cách cơ thể chuyển hóa glucose. Kháng insulin gây ra lượng đường trong máu cao và là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2; theo một bài báo được StatPearls xuất bản vào tháng 3 năm 2019.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2017 trên Tạp chí Cộng đồng và Quan điểm Nội khoa Bệnh viện. Các flavonoid trong socola đen được tìm thấy để giảm stress oxy hóa; thứ mà các nhà khoa học cho là nguyên nhân chính gây ra kháng insulin. Bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, sức đề kháng sẽ giảm và do đó nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường cũng giảm.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 1 năm 2017 trên tạp chí Appetite. Cho thấy những người tham gia hiếm khi tiêu thụ socola có gần gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau 5 năm, so với những người tham gia ăn socola đen ít nhất một lần mỗi tuần.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đồng ý rằng socola đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem có mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ socola và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không.

Mời bạn ghé thăm fanpage: ZingSweets Chocolate

4. Socola đen tốt cho đường ruột của bạn và có thể giúp giảm cân

Ăn socola đen giúp bạn giảm cân
Ăn socola đen giúp bạn giảm cân

Ăn socola mỗi ngày có lẽ là cách cuối cùng để giảm cân. Nhưng nghiên cứu cho thấy socola đen có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát sự thèm ăn. Do đó có thể giúp giảm cân. Tiến sĩ, nhà khoa học thần kinh Will Clower, đã viết cả một cuốn sách về chủ đề ăn sôcôla. Bằng cách ăn một chút socola đen trước hoặc sau bữa ăn sẽ kích hoạt hormone báo hiệu cho não rằng bạn đã no. Tất nhiên, ăn nhiều hơn số lượng khuyến nghị mỗi ngày có thể mang tác dụng ngược lại.

Các nghiên cứu được trích dẫn trong một bài báo đăng trên tạp chí Frontiers in Pharmacology cũng lưu ý rằng trong quá trình tiêu hóa, socola hoạt động giống như một loại prebiotic (không nên nhầm lẫn với probiotic). Một loại chất xơ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Theo Đại học Harvard T.H. Chan School of Public Health.

5. Lợi ích của Socola đen khi có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư

Ăn socola đen giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Ăn socola đen giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Bằng chứng là socola đen sở hữu các đặc tính có thể giúp bảo vệ con người khỏi một số loại ung thư đang bị hạn chế nhưng vẫn đang phát triển. Các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Vốn các phân tử oxy không ổn định được cho là nguyên nhân gây ra lão hóa và bệnh tật; theo một bài báo được xuất bản vào tháng 1 năm 2015 trên Tạp chí Hóa sinh lâm sàng Ấn Độ.

Tiến sĩ DuBost nói: “Khi bạn có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể. Chúng bắt đầu tấn công các tế bào của bạn. Và điều đó có thể dẫn đến chứng viêm cấp độ thấp và một số bệnh – ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer theo thời gian.

Một số nghiên cứu, chẳng hạn như một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều flavonoid hoặc socola giàu chất chống oxy hóa phát triển ít ung thư hơn những người không tiêu thụ chúng. Trong số rất nhiều flavonoid trong socola, đặc biệt là hai chất, epicatechin và quercetin, được cho là chịu trách nhiệm về các đặc tính chống ung thư.

6. Socola đen tốt cho làn da của bạn (theo nhiều cách hơn bạn nghĩ)

Socola đen và lợi ích đối với làn da của bạn
Socola đen và lợi ích đối với làn da của bạn

Trường Đại học Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan liệt kê các vitamin và khoáng chất socola đen chứa đầy – như đồng, sắt và magiê, và một số ít – cũng có lợi cho làn da của bạn. Mangan, chẳng hạn, hỗ trợ sản xuất collagen, một loại protein giúp giữ cho làn da trẻ trung và khỏe mạnh. Các khoáng chất khác, như canxi, giúp sửa chữa và làm mới làn da, điều này khá quan trọng bởi vì, theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, cơ thể chúng ta có thể loại bỏ tới 40.000 tế bào da mỗi ngày! Một số nghiên cứu trước đó cũng đã phát hiện ra hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong socola đen có thể bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) mạnh do mặt trời phát ra.

Một nghiên cứu khác, như một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2014 trên Tạp chí Dinh dưỡng, đã không cho thấy bất kỳ tác dụng bảo vệ đáng kể nào của socola giàu chất chống oxy hóa chống lại tia UV, nhưng đã cho thấy sự cải thiện độ đàn hồi của da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặc dù cơ chế chính xác của điều này không được biết đến.

7. Socola đen có thể làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu

Lợi ích của socola đen với hàm lượng cholesterol trong cơ thể
Lợi ích của socola đen với hàm lượng cholesterol trong cơ thể

Sôcôla đen cũng được coi là thực phẩm làm giảm cholesterol. Một số ít hạnh nhân, socola đen và ca cao không đường cho thấy sự sụt giảm đáng kể lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu”, với số lượng cao có thể làm tắc nghẽn động mạch, trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2017 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

DuBost cho biết bơ ca cao trong socola đen cũng có thể góp phần làm tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Theo Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, bơ ca cao chứa axit oleic, là chất béo không bão hòa đơn. Là loại chất béo bạn tìm thấy trong dầu ô liu tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, không giống như dầu ô liu, bơ ca cao cũng chứa nhiều chất béo bão hòa (theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Chất béo dư thừa có thể gây hại cho tim mạch, nhấn mạnh thêm nhu cầu kiểm soát khẩu phần.

Chưa kể, nhiều nghiên cứu về socola và cholesterol tốt chỉ là ngắn hạn, vì vậy còn quá sớm để nói rằng socola là một loại thuốc chữa bệnh cholesterol, DuBost cho biết thêm.

8. Socola đen bổ dưỡng – và ngon!

Socola đen bổ dưỡng và ngon
Socola đen bổ dưỡng và ngon

Trên tất cả những lợi ích tiềm năng khác, có một điều chắc chắn là; Sôcôla đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tất nhiên, socola càng sẫm màu càng tốt. Nhưng socola chứa 70% cacao hoặc cao hơn đều chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, canxi, đồng và magiê; theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antioxidants & Redox Signaling.

Nó cũng chứa một lượng calo và chất béo tốt, vì vậy hãy lưu ý đến lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn. Mỗi nhãn hiệu socola cũng được chế biến khác nhau; Amidor nói rằng sử dụng sản phẩm hữu cơ luôn là tốt nhất vì nó được trồng mà không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu (tìm kiếm các sản phẩm được Chứng nhận của Rainforest Alliance) và khuyên bạn nên luôn kiểm tra danh sách thành phần để đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ socola có ít thành phần tự nhiên hơn.

Xem nhiều hơn bài viết của ZingSweets tại: Chuyên mục Bài Viết

9 thoughts on “8 Lợi ích của socola đen đối với sức khỏe của bạn

  1. Pingback: Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm cacao trên mỗi thanh socola - ZingSweets

  2. Pingback: 10 điều mà bạn luôn nghĩ sai về Chocolate (Phần 1) - ZingSweets

  3. Pingback: 9 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của socola nóng - ZingSweets

  4. Pingback: Hé lộ những thành phần dinh dưỡng có trong socola đen - ZingSweets

  5. Pingback: Hé lộ các loại socola có thể bạn chưa biết - ZingSweets

  6. Pingback: Phân biệt socola trắng, socola đen và socola sữa - ZingSweets

  7. Pingback: 3 quan niệm sai lầm về socola trắng mà bạn luôn tin - ZingSweets

  8. Pingback: Mặt nạ socola trắng và lợi ích của nó - ZingSweets

  9. Pingback: Bơ cacao - sản phẩm chăm sóc da không thể bỏ qua - ZingSweets

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon